Admin 30/01/2018

TTO – Trong một nỗ lực nhằm giảm số lượng hươu nai bị tông chết, các xe lửa ở Nhật Bản đang được lắp thêm một thiết bị phát ra tiếng sủa và khịt mũi.

Nhật Bản chế thiết bị giúp xe lửa đuổi hươu, nai - Ảnh 1.

Tàu hỏa ở Nhật đang được gắn thêm thiết bị để giảm thiểu các vụ tông phải hươu, nai – Ảnh: AP

Thiết bị này được nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu kĩ thuật xe lửa Nhật Bản (RTRI) phát minh ra và đã góp phần làm giảm số lượng hươu nai bị xe lửa tông phải xuống đến 45%.

Theo Viện nghiên cứu có trụ sở ở Tokyo này, hươu nai thường có thói quen khịt mũi liên tục để phát ra những tiếng rít ngắn nhằm cảnh báo đồng loại khi gặp cảm nhận được sự nguy hiểm.

Theo tờ Asahi Shimbun, các quan chức nghĩ rằng sẽ là một ý tưởng hay khi kết hợp điều đó với tiếng sủa của chó, một âm thanh mà hươu nai rất sợ.

Khi được nghe đoạn ghi âm tiếng dài 3 giây có tiếng khịt mũi của hươu nai và một đoạn khác có tiếng chó sủa ăng ẳng trong 20 giây, chúng sẽ hoảng sợ và chạy trốn rất nhanh.

“Nếu mẹo mới của chúng tôi có hiệu quả, thì điều đó sẽ không còn cần đến nhu cầu lắp đặt những trang thiết bị chống hươu nai băng qua đường ray tại nhiều địa điểm”, một quan chức của RTRI nói với Asahi Shimbun.

“Chúng tôi hi vọng sẽ lắp đặt nó xong vào hệ thống đang được đặt ở các khu vực đồi núi và những nơi khác để mà các công ty đường sắt sẽ có thể sử dụng nó”.

Mọi người đang hi vọng thiết bị mới này có thể được triển khai trên khắp đất nước Nhật Bản trong năm nay.

Nhật Bản chế thiết bị giúp xe lửa đuổi hươu, nai - Ảnh 2.

Các vụ va chạm hươu, nai ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động ngành đường sắt – Ảnh: Corbis

Những cuộc thử nghiệm đã được tiến hành trên một chiếc xe lửa đang chạy, từ lúc màn đêm mới buông xuống đến giữa khuya, thời điểm hươu nai thường xuất hiện nhất bên các đường ray xe lửa.

Khi xe lửa được lắp đặt thiết bị này, từ buồng lái của mình, cứ mỗi 100km, các lái tàu chỉ phát hiện được hươu nai 7,5 lần, ít hơn đến 45% so với khi không có biện pháp nào được tiến hành.

Ngoài việc lắp ngay trên xe lửa, hiện Nhật Bản cũng đang có kế hoạch đặt các thiết bị này ở những địa điểm cố định mà hươu nai thường tụ tập.

Theo Bộ Giao thông vận tài Nhật Bản, từ năm 2016 đến 2017, đã có 613 trường hợp dịch vụ xe lửa bị ngưng hoạt động hoặc hoãn lại ít nhất 30 phút vì những vụ va chạm với hươu nai cũng như các động vật hoang dã khác, tăng 185 vụ so với năm trước đó.

Trong quá khứ, các bóng đèn đỏ nhấp nháy và thậm chí là cả khuôn mặt sư tử đã được thử nghiệm để đuổi hươu nai ra khỏi đường ray nhưng đều không thành công.